วันอังคารที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2552

ความสำคัญของอาหารเช้า


ความสำคัญของอาหารเช้า

เคยมีคำพูดเปรียบเทียบไว้ว่า

อาหารมื้อเช้า ให้กินอย่าง ราชา

อาหารมื้อกลางวัน ให้กินอย่าง กรรมกร

อาหารมื้อเย็น ให้กินอย่าง ยาจก

หรือ อาหารมื้อเช้า บำรุงสมอง

อาหารมื้อกลางวัน บำรุงกำลัง

อาหารมื้อเย็น บำรุงเพศ

หรือจากชาวเกาหลี อาหารมื้อเช้า 40 – 50 %

อาหารมื้อกลางวัน 30 – 40 %

อาหารมื้อเย็น 10 – 20 %

แต่ในปัจจุบัน ด้วยสาเหตุใดก็ตาม คนส่วนใหญ่กลับทำตรงกันข้าม

ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า คือ

- เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรับประทานอาหารมื้อเช้าคือ 7.00 – 9.00 น เพราะเป็นช่วงเวลาที่กระเพาะอาหาร เริ่มทำงาน

- ถ้าไม่มีอาหารลงไปในกระเพาะ การบีบรัดตัวของกระเพาะจะไปเอาอุจจาระกลับเข้ามาย่อยซ้ำ

- สารที่ย่อยจะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้ร่างกายได้รับสารพิษจากอุจจาระ (แทนที่จะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์) ฉะนั้น คนที่ท้องผูกบ่อย อุจจาระที่ถ่ายออกมาจะเป็นเม็ดแข็งเพราะถูกย่อยซ้ำและถูกดูดน้ำออกไปซ้ำอีก



ผลเสียของการไม่รับประทานอาหารมื้อเช้า

- ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นในการเสริมสร้างพลังงานและซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอ

- เลือดไม่สะอาด ทำให้อวัยวะต่างๆไม่แข็งแรง

- สมองไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ ทำให้ไอคิวต่ำ เฉื่อย ขาดความว่องไว ความจำไม่ดี ขาดความกระตือรือร้น

- ถ้าไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเป็นเวลานาน กระเพาะจะไม่แข็งแรง การขับถ่ายไม่ดี ตัวเหลว กล้ามเนื้อเหลว ผิวเหี่ยวและคล้ำ แก่เร็ว ภูมิต้านทานลด ปวดหัว ปวดเข่า
ความจำเสื่อม เป็นอัลไซเมอร์


ถ้าไม่สะดวกในการรับประทานอาหารเช้า แค่ โยเกิร์ต 1 ถ้วยกับกล้วยน้ำว้า 1 ลูกก็ยังดี โยเกิร์ตดีสำหรับกระเพาะและลำไส้ กล้วยน้ำว้าอุดมด้วยโปรตีนและวิตามิน เอ ซี และอี และย่อยง่าย ควรมีกล้วยน้ำว้าติดบ้านเสมอ

การดื่มกาแฟแทนอาหารเช้าไม่ได้ประโยชน์ และอาจเป็นโทษด้วยจากสารคาเฟอีน

0 ความคิดเห็น:

COOKCOOKZ   © 2008. Template Recipes by Emporium Digital

TOP